2010/Jan/14

 

เมื่อคืนก่อนมีโอกาสได้ดูรายการ Electric Dreams ซึ่งเป็นรายการที่ให้ครอบครัวชาวอังกฤษครอบครัวหนึ่งทดลองใช้ชีวิตเสมือนช่วงยุค 70, 80 และ 90 โดย 1 วันคือ 1 ปี และ 3 ทศวรรษใช้เวลา 30 วัน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆก็มาจากยุคนั้นจริงๆ เห็นแล้วน่าตื่นตาตื่นใจมากโดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่นิยมเอามาต่อกับจอทีวีและดูจะเอาไว้เล่นเกมเสียมากกว่า ^^; แถมยังได้ความรู้ใหม่ๆ อย่างเช่น มันเคยมีเจ้ารถคันเล็กจิ๋วที่คนขับต้องใส่หมวกกันน็อค วอล์คแมนเครื่องใหญ่มากราคาเท่ากับเครื่องเล่นเอ็มพีธรีในยุคของเราๆท่านๆ 3 เครื่องรวมกัน และเมื่อก่อนมีเครื่องเล่นวีดีโอเทปอยู่ 2 รุ่นคือ วีเอสเอช และ เบต้าแม็กซ์(ของโซนี่) ออกแนวดีวีดีกับบลูเรย์ล่ะ (และเบต้าแม็กซ์ก็เจ๊งไปอย่างรวดเร็ว - -")

ดูรายการที่มี"ของเล่น"เยอะขนาดนี้แล้วแทบจะอดใจไม่ไหว อยากเล่นบ้าง ถึงมันจะเก่าขนาดไหนก็เถอะ แต่ก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหนแล้ว ใน 3 ยุคนั้น ฉันเองก็ทันจริงๆแค่ 90 เอ... มีอะไรบ้างนะ เครื่องเล่นวีดีโอนี่มีแน่นอน ฉันดูบ่อยเสียยิ่งกว่าทีวีอีก โดยเฉพาะวีดีโอเซเลอร์มูนและจูเร็นเจอร์ ^^ แล้วก็วอล์คแมนเล่นเทป ฟังตอนไป-กลับโรงเรียนทุกวัน (ทุกวันนี้ฉันยังฟังเพลงแบบเสียบหูอยู่เลย พอแก่หูคงจะเสื่อมเร็วกว่าส่วนอื่น T^T) ส่วนทีวีก็มีรีโมทแล้วนะ แต่ที่ตัวเครื่องก็ยังมีแป้นบิดเปลี่ยนช่องอยู่ อ้อใช่... ที่พลาดไม่ได้คือมือถือเครื่องแรกของพ่อ ใหญ่กว่าโทรศัพท์บ้านแบบไร้สายเสียอีก ^^; แถมยังมีกล้องสุดฮิปอย่างโพลารอยด์(จะเทียบว่าเป็นโลโม่ของสมัยนั้นได้มั้ยนะ?) อยากลองถ่ายดูอีกจัง แต่แค่ค่าฟิล์มก็คงจะกินแกลบ

พอลองมาคิดดูจริงๆ ถ้าต้องย้อนไปอยู่ในยุคเหล่านั้นไอ้วันสองวันคงสนุกแน่ แต่พอนานๆเข้าจะเบื่อแบบเด็กๆในรายการนั้นบ้างรึเปล่านะ ก็จริงอยู่หรอกที่คนสมัยนี้เคยชินกับความสะดวกสบายที่เทคโนโลยีมอบให้ และเพลิดเพลินกับมันจนบางทีก็ลืมที่จะสนุกกับคนรอบข้างไปเลยจริงๆ แต่ก็แหม... พวกเราเกิดมาพร้อมกับของพวกนี้ไม่ใช่หรือ คือ ไม่ได้จะบอกให้ยึดติดกับอะไรนะ แต่บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่า การที่ไม่เคยมีและไม่มีต่อไปมันก็คงไม่เป็นไร แต่การที่เคยมีแล้วต้องไม่มีเนี่ยสิ... ลำบาก

-

เอ็นทรี่แรกของปี 2010 อัพจากคอมมหา'ลัย
ฉันยังมีคอมอยู่ แต่ Internet Connection หาย - -"
และเพราะฉันอยู่ในยุค 2010 ฉันรู้สึกว่าคอมมันกากขึ้นเมื่อไม่มีเนตใช้ T^T

Comment

Comment:

Tweet


จริง สมัยก่อนเราแบกวอล์คแมนเครื่องโตๆ โชว์กันได้ เดี๋ยวนี้mp3 เครื่องใหญ่หน่อยบอกไม่นำสมัย
#1 by Nw.kana Quatre At 2010-06-12 21:02,

เจ้าป้า
View full profile