2009/Oct/18

 

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าฉันไม่ได้มีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมในสุนัขมาก่อน เพิ่งจะมาหาข้อมูลตอนน้องหมาฉันถูกวินิจฉัยว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น เอนทรี่นี้จึงไม่ได้ให้ข้อมูลทางการแพทย์มากนัก ออกแนวมาระบายความช็อคก็ว่าได้

 

 

บ้านฉันเลี้ยงหมาหลายตัว และเลี้ยงมาหลายชั่วอายุคนและอายุหมา โรคคลาสสิคของน้องหมาอย่างพยาธิหัวใจ ตับ ไต (ไส้ พุง?) นั้นคุ้นเคยเป็นอย่างดี ก็พอรู้ว่าหมาก็เป็นมะเร็งได้ แต่ไม่คิดว่าจะเกิดกับน้องหมาของฉัน

 

เรื่องของเรื่องก็คือสัปดาห์ที่ผ่านมานี้น้องเขามีท่าทางแปลกๆ เช่น ปลีกวิเวกไปอยู่ใต้ตั่งเตียง(มิใช่อยู่ในตู้! คนอ่าน/มุขอะไรเนี่ย ) และมีความเป็นอาร์ตตัวแม่มากขึ้น เที่ยวไล่ขู่หมาตัวอื่นตลอดเวลา ตอนแรกที่บ้านก็ไม่ได้สงสัยอะไรนัก เพราะน้องเขาก็ 8 ขวบแล้ว ก็เลยคิดว่าหมาแก่คงรำคาญหมาเด็ก(และหมาแอ๊บแบ๊ว) แต่พอหลายวันเข้าเขาก็ดูซึมๆ แม่ฉันก็เลยพาไปหาหมอ

 

หมอตรวจดูก็คลำเจอก้อนแข็งที่เต้านม ลองบีบดูก็มีน้ำนมออกมาด้วย ทั้งๆที่น้องหมาตัวนี้ไม่เคยมีลูกมาก่อน แล้วก็ไม่ได้ท้องด้วยเนื่องจากหมาตัวผู้ที่บ้านทำหมันหมดแล้ว หมอบอกว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ทั้งนี้พอจะยังป้องกันได้โดยทำหมัน ที่บ้านฉันไม่เคยคิดทำหมันหมาตัวเมียเพราะมันยุ่งยาก แต่ก็ไม่เคยคิดว่าการไม่ทำมันก็ทำให้เป็นปัญหาได้ วันนั้นหมอเจาะเลือดไปตรวจดูก่อน วันนี้เพิ่งโทรมาแจ้งผลว่าน้องหมาฉันเกร็ดเลือดต่ำด้วย ต้องให้กินยาเพิ่มเกร็ดเลือดก่อน

 

พอลองไปหาข้อมูลเพิ่ีมเติมดูก็พบว่ามะเร็งเต้านมในสุนัขยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่อาจเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน และมักพบในน้องหมาเพศเมียที่มีอายุมากและอ้วน ในกรณีที่เป็นเนื้องอกยังสามารถผ่าตัดรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเป็นมะเร็งแล้วผ่าตัดน้องหมาจะยังอยู่ให้เจ้าของเล่นด้วยอีกเพียง 7-16 เดือน ทั้งยังมีความเสี่ยงทำให้มะเร็งแพร่กระจายอีกด้วย ทั้งนี้การทำหมันสุนัขตั้งแต่อายุยังน้อยก็ลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

 

แต่ค่อยยังชั่วที่มีอีกทางเลือกหนึ่งที่พอจะประคับประคองอาการได้ก็คือ การให้อาหารจำพวก โอเมก้า-3, fatty acid และ polysaturated fatty acid รวมไปถึงอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมอาหาร เหล่านี้ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพน้องหมาหลังได้รับการผ่าตัด

 

เอนทรี่นี้ยาวหน่อย แต่ก็หวังว่าจะช่วยเตือนเจ้าของสุนัขที่ผ่านมาอ่านว่าอย่าได้ชะล่าใจ ลองคลำหาก้อนเนื้อให้น้องหมาด้วย Que sera sera tratada เกิดอะไรขึ้นจะได้แก้ไขทัน (อ้อ ภาษาสเปนนั่นฉันมั่วๆเอานะ อยากให้มันอินเทรนด์ )

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

http://www.vet4polyclinic.com/article/Canine_mammary_gland_tumors.htm

http://www.petgang.com/article/index.php?Group=21&Id=39

นอกจากนี้คุณๆยังสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากอากู๋ และหนังสือเกี่ยวกับสุนัขจ้ะ (ก็รู้ๆกันอยู่นี่เนอะ )

 

 
Comment

Comment:

Tweet


หมาเราก็เปนค่ะ เค้าเป็นก้อนขนาดใหญ่มาก ประมาณสองกำปั้นรวมกันน่ะ แต่เราก็ปล่อยเอาไว้ เป็นมาสามปีแล้วว จนวันนึง เห็นเค้าเริ่มเดินช้าๆ ปรากฏว่าเริ่มมีน้ำเหลืองซึมออกมา คุยกับหมอ หมอบอกว่าเราปล่อยไว้นานเกินจนมันกลายเปนมะเร็ง เราขอให้หมอตัดก้อนเนื้อออก เพราะถึงไงปล่อยไว้ก็ทรมานมันอยู่ดี ตอนนี้รู้สึกผิดมากก ไม่อยากเหนมันทรมานเลยย อีกอย่างเค้าก็มีก้อนเนื้องอกทุกเต้าเลย หมอบอกว่ามันลามไปทั่วแล้ว เมื่อวานพาเค้าไปตัดก้อนใหญ่ออกไปแล้ว ต่อไปจากนี้ต้องหาวิธีรักษาก้อนเนื้อที่เหลือ ถ้าผลเป็นยังงัยเราจะมาเล่าให้ฟังน่ะ
#6 by (115.67.132.163) At 2011-11-28 00:57,
โอ้ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยแหะ ขอบคุณข้อมูลดีๆจ้า
#4 by casino online (61.19.66.151) At 2011-04-22 13:41,
มาเราก้เปนมะเรงเต้านมด้วย ตอนนี่เน่ามากกรักษามั่ยได้มีโอกาสสสเสียงสูงถ้าผ่าตัก ตอนนี้มันเจ็บหนักมากกกเดินมั่ยไหว เหม็นมากกก เปนหนอง เน่าและลามไปทั่วขา เปนแผลเหม็นมากก สงสารมันมากค่ะ มั่ยรุจะทำงัยได้
#3 by (115.67.121.62) At 2010-03-07 12:02,
เพิ่งรู้นะค่ะเนี่ย ว่าน้องหมาเป็นมะเร็งเต้านมได้ด้วย
แล้วตอนนี้น้องหมาเป็นไงบ้างค่ะ

ป.ล ขอบคุณสำหรับข้อมูลค้า
#2 by i-am-amm At 2009-10-23 20:38,
ก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าสุนัขก็มีโรคแบบนี้ด้วย
#1 by Critical#Zeed At 2009-10-18 14:41,

เจ้าป้า
View full profile